Tư duy sáng tạo là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, tư duy sáng tạo là một kỹ năng cho phép bạn xem xét mọi thứ từ một góc nhìn mới mẻ với nhiều góc độ khác nhau các góc độ khác nhau. Đó là một quá trình suy nghĩ sáng tạo dẫn đến những kết luận đáng ngạc nhiên và những cách làm mới. Tư duy sáng tạo có thể được hỗ trợ bởi sự động não; hoặc tư duy bên để tạo ra ý tưởng.

1. VISUAL THINKING LÀ GÌ?

Tư duy hình ảnh (Visual Thinking) là phương pháp tổ chức những suy nghĩ của bạn và cải thiện khả năng giao tiếp bằng hình ảnh. Giúp truyền tải những ý tưởng và thông điệp phức tạp. (BrandVN).

 

 

2. VISUAL THINKING TRONG CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

Hiểu đơn giản đó là sắp xếp các suy nghĩ trong đầu và truyền tải thành hình ảnh. Nó giúp bạn biến những ý tưởng từ text đơn giản thành photo/video một cách trực quan hơn. Bằng cách visualize idea, sẽ giúp truyền tải thông điệp thú vị hơn, hấp dẫn hơn nhằm thu hút nhiều người quan tâm (khách hàng, độc giả,…) và phục vụ cho một mục tiêu nào đó: Branding, Sale,…

3. VISUAL CONTENT DƯỚI GÓC ĐỘ NGƯỜI ĐỌC VÀ NGƯỜI VIẾT

Content là ‘chất liệu’ truyền tải một thứ gì đó (message, concept,…) mà thương hiệu (brand)/người viết (writer) muốn người dùng/độc giả biết.

📌Dưới góc độ người dùng (customer)/độc giả (reader):

Khi người dùng nhìn thấy quảng cáo, thứ ‘đập’ vào mắt họ là hình ảnh, trong hình ảnh có màu sắc, bố cục, font chữ, message,… mà người viết muốn truyền tải nhưng chưa chắc có thể bán được hàng nếu visual ấy không đủ hấp dẫn về mặt ‘cảm xúc’. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua hàng, đẹp thôi chưa đủ.

📌Dưới góc độ thương hiệu (brand)/người viết (writer):

Bạn là người viết hoặc người làm ra sản phẩm đó, chắc chắn bạn sẽ là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, thị trường, insight tâm lý khách hàng,… để đưa ra chiến lược phù hợp. Kết hợp cùng những kỹ năng, nguyên lý cơ bản của thiết kế (design) sẽ giúp visual content vừa hấp dẫn, vừa chạm đúng điểm người dùng cần (touch point), sẽ giúp tác động mạnh hơn vào quyết định mua hàng

4. YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VISUAL CONTENT

Sẽ có rất nhiều yếu tố bạn cần lưu ý khi triển khai Visual Content, nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì có 2 điểm quan trọng, đó là:

📌Relevant – Sự liên quan: Hình ảnh phải luôn đi cùng với nội dung.

📌 Emotional Connection – Kết nối cảm xúc: Hình ảnh được chọn phải truyền tải cảm xúc ngay khi người đọc thấy nó:

  • Hạnh phúc/Phẫn nộ/Sợ hãi/Ngạc nhiên: Khuyến khích họ tương tác với nội dung.
  • Tin tưởng: Những biểu đồ, số liệu thực tế thông qua Infographic có thể khiến người đọc tin tưởng hơn.
  • Thèm muốn: Đồ ăn ngon màu sắc ‘hấp dẫn’ tạo cảm giác thèm thuồng.

Hoặc màu sắc cũng phản ánh tâm trạng, cảm xúc của người đọc

5. CÁC ĐỊNH DẠNG CƠ BẢN CỦA VISUAL CONTENT

Có nhiều định dạng như Video, infographic, chart (biểu đồ), slide thuyết trình